Chuyên mục

Tin tức
Các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng
 
Dưới đây là danh sách 20 bức tranh Đông Hồ nổi tiếng mà nhắc đến ai cũng biết.
1. Đám cưới chuột

Đám_cưới_chuột.JPG

“Đám cưới chuột” chính là tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được xếp hạng hàng đầu. Bức tranh hợp treo ở cơ quan, văn phòng. Ngụ ý như lời cảnh báo, nhắc nhở và dăn dạy những người có chức có quyền nên sống sao cho phải đạo. Đồng thời cũng là lời nhắc nhở động viên đầy tính nhân văn, hiện thực và giàu tính chiến đấu. Là lời dăn dạy cho các thế hệ trẻ trong gia đình biến đối nhân xử thế.

2. Vinh quy bái tổ

tranh-dan-gian-dong-ho-vinh-quy-bai-to.jpg

“Vinh Quy Bái Tổ” là tên một bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa. Mà còn cho cha mẹ họ hàng, làng xóm, thầy dạy. Là lúc tân khoa tỏ bày lòng biết ơn của mình theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

Vì thế tên bức tranh dân gian Đông Hồ sang trọng – Vinh Quy Bái Tổ thường được mua về để treo trang trí trong nhà. Hoặc mua tranh đông hồ làm quà tặng như một lời chúc cho sự thành đạt tới gia chủ. Đây cũng là lời nhắc nhở động viên đầy ý nghĩa cho các thế hệ trẻ trong gia đình cố gắng nỗ lực học tập vươn tới thành công.

Ngoài không gian gia đình, tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng: Vinh Quy Bái Tổ còn được tìm kiếm nhiều. Để treo ở những văn phòng, công ty, đại sảnh hay phòng khách của công ty, phòng làm việc. Như thể hiện sự thành đạt, biết ơn của những người thành công.

Vinh Quy Bái Tổ còn được các “đại gia” mua về trưng để thế hiện sự thành đạt của mình và để thể hiện đẳng cấp, sự “độc” và sự hiểu biết của gia chủ. Vinh Quy Bái Tổ bao gồm 3 khổ tranh tại Siêu thị tranh AmiA.

3. Cặp tranh Đông Hồ vinh hoa phú quý

Tranh-đông-hồ-Vinh-Gia-Phú-Quý.jpg

Cặp tranh Vinh hoa – Phú Quý được xếp hạng thứ 3 trong danh sách tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Là bức tranh đông hồ mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình.

Gia đình có đầy đủ “vinh hoa – phú quý” đồng nghĩa với gia đình đông con, nhiều cháu. Bên cạnh đó, bức tranh còn mang hàm ý chúc cho gia đình có con cái thì phải đầy đủ cả nếp lẫn tẻ. Tức có trai, có gái như vậy mới tròn đầy.

Vì vậy tranh Vinh hoa – Phú quý thường được mua về để treo trong nhà. Đặc biệt là vào dịp Tết như một lời chúc cho sự thành đạt, no ấm của gia chủ. Đồng thời cũng là lời chúc cho gia đình giàu sang, phú quý, con cháu đề huề, có đầy đủ cả trai lẫn gái. Tranh bao gồm các khổ cỡ như sau:

4. Đàn gà mẹ con

tranh đông hồ đàn gà mẹ con.jpg

Đàn Gà Mẹ Con là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng thường được mua về để treo trong nhà. Mang ngụ ý như một lời chúc cho sự bình an, vô sự của gia chủ. Đồng thời nó cũng là lời chúc cho gia đình con cháu đề huề, vợ chồng sớm có con.

5. Tứ quý bình, tứ quý hạc, tứ quý vịt sen

Tranh Đông hồ tứ quý là bộ tranh bao gồm các hình ảnh thuộc về bốn mùa, hay bốn bình quý. Mỗi tên một bức tranh khác nhau lại mang đến một ý nghĩa khác nhau.

tứ-quý-vịt-sen.jpg

Tranh dân gian Đông Hồ tứ quý vịt sen là câu chuyện cảm động về tấm lòng thủy chung son sắc với cái kết có hậu cho những người có tình.

thong-cuc-truc-mai.jpg

Tranh Đông hồ tứ quý hạc là bộ tranh tứ qúi bốn mùa. Bộ tranh có nghĩa chúc mọi sự may mắn, vinh hoa phú quý vợ chồng hòa thuận vạn thọ trường xuân.

Tranh dân gian Đông hồ “tố nữ” là bộ gồm bốn bức tranh khổ lớn. Mỗi bức là một cô gái cầm nhạc cụ khác nhau với chiều cao khác nhau nhưng có phong thái thuần Việt như nhau. Bức tranh không những cho thấy vẻ đẹp người con gái còn cho thấy âm sắc của mỗi nhạc cụ.
Tranh dân gian Đông hồ tứ bình thuộc dòng tranh tức quý bao gồm 4 bức tranh khổ lớn vẽ Mai -Sen – Cúc -Mẫu Đơn. Mỗi bức vẽ một bình hoa với các loài hoa tương ứng theo mùa và kệ trưng hoa cũng khác nhau với ý nghĩa cầu mong nhiều may mắn, phú quý, khang ninh cho gia đình.

6. Chăn trâu thổi sáo (Mục đồng thổi sáo)

Mục_Đồng.jpg

Chăn Trâu Thổi Sáo hay còn gọi là tranh “Mục đồng thổi sáo” cho thấy sự thanh bình an lạc trong cuộc sống. Bức tranh thể hiện sự bình yên của nơi chốn làng quê mà ai ai cũng mong muốn. Bức tranh còn là sự khích lệ con cái ngoan ngoãn, nghe lời, biết giúp đỡ cha mẹ như chú bé trong tranh vừa biết chăn trâu vừa có thể thổi sáo.

7. Gà trống hoa hồng

Tranh dân gian chúc tết Đông Hồ – Gà trống hoa hồng là cái tên mà được nhiều gia đình chơi tranh Đông Hồ nhắc đến. Người ta mua bức tranh Đông Hồ Gà Trống Hoa Hồng về treo trong nhà như một lời chúc cho một khởi đầu mới. Cầu cho gia đình mùa màng bội thu, no ấm cả năm.

Bởi “Gà trống hoa hồng” được người Việt thường quan niệm. Gà trống là biểu tượng của ngũ đức: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín – là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Thậm chí con gà đã là một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề trồng lúa nước.

8. Hội làng

Tranh dân gian Đông Hồ “Hội Làng” thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, với những người đã có công với đất nước. Đây còn là một trong số tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng dành thể hiện cảnh sinh hoạt của người dân thôn quê. Mang nét đẹp văn hóa đặc sắc như: Hát quan họ bắc Ninh….

Treo bức tranh “Hội Làng” mang đến không gian tưng bừng của ngày Xuân ngập tràn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, giữ nét đẹp văn hóa dân tộc và vẫn tổ chức những ngày lễ, hội làng theo phong tục. Bức tranh “Hội làng” này luôn có ý nghĩa sâu sắc giá trị nhân văn, cùng những đạo lý làm người nhắc nhở con cháu phải “uống nước nhớ nguồn”.

9. Lợn đàn

Lợn Đàn hay còn “Mẹ con đàn lợn âm dương” trong thơ Hoàng Cầm có nhắc đến. Thì đây cũng là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng mang lời chúc cho sự no ấm, sung túc với một năm mới phát tài, phát lộc.

Hình ảnh đàn lợn mẹ con cũng như những xoáy âm dương thể hiện sự sinh sôi, phát triển. Bức tranh Đông Hồ cho ta thấy một gia đình quây quần, hạnh phúc với tình cảm gắn bó. Để những người con đất Việt dù đi đâu vẫn nhớ về quê hương nơi “chôn nhau cắt rốn”.

10. Hứng dừa

Tranh khổ lớn chúc tết Đông hồ “Hứng dừa” là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được yêu thích. Bức tranh thể hiện sự hòa hợp âm dương, hạnh phúc gia đình viên mãn.

Trụ cột gia đình phải là người cha như thân cây dừa mọc thẳng hiên ngang giữa đất cằn sỏi đá. Dù mưa bão đại dương hết năm này tháng nọ, đe dọa vẫn đứng vững hiên ngang đơm hoa, kết trái ngọt cho đời. Trèo dừa là công việc vất vả nguy hiểm. người làm cha luôn dũng cảm vượt qua mọi thử thách bươn trèo tới đỉnh cao sự nghiệp, gặt hái tiền bạc danh vọng như bẻ trái dừa trên cao cho vợ con vậy.

Hình ảnh trong tranh Hứng dừa thể hiện một gia đình hạnh phúc viên mãn của người dân quê Việt Nam. ở đây cha ra cha, con ra con, vợ chồng thương yêu giúp đỡ bao dung lẫn nhau, cùng nhau trồng cây phúc cho con cháu ăn quả.

Nên khi treo bức tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa trong gia đình mang ý nghĩa tổ ấm thực sự. Cũng là biểu tượng nhắc nhở đẹp giúp vợ chồng con cái ngày càng khăng khít, gắn bó với nhau hơn để cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng tốt cho xã hội.

11. Đánh ghen

Tranh “Đánh ghen” với lời đề “Thôi thôi nuốt giận làm lành. Chi điều sinh sự nhục mình, nhục ta”. Với các hình tượng nhân vật và không gian ước lệ được hình tượng hóa gia cảnh của các nhân vật. Đó là hình ảnh người vợ cả dữ tợn, cầm kéo xông vào cô vợ trẻ (đang được người chồng ôm ngực bảo vệ) thách thức chìa tóc ra, vênh váo. Khiến người xem cảm nhận được cái dư vị bi hài muôn thuở của đời sống “chồng chung vợ chạ” trong thực tế thường xảy ra trong các gia đình giàu có, có của ăn của để.

Đánh Ghen cũng thuộc Tốp hơn 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất. Treo bức tranh Đánh ghen sẽ là lời cảnh tỉnh, giáo dục sâu sắc. Luôn nhắc ta nên thức tỉnh trong đời sống vợ chồng vì hậu quả để lại là những đứa con sẽ bị tổn thương về tinh thần, cha mẹ chia rẽ, con cái bơ vơ, mất đi không khí hạnh phúc của gia đình.

12. Lễ Trí – Nhân Nghĩa

Lễ Trí Nhân Nghĩa là cặp tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người quan tâm yêu thích và tìm kiếm. Bức tranh còn có tên gọi khách: “Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía”.

Treo tranh chữ “Lễ trí” – Cầu mong em bé có được cái “lễ” để ứng xử phải phép với mọi người. Và cái “trí” giỏi giang sau này. Ngụ ý cầu cho bé gái lớn lên được xinh đẹp, nhu mì, hiền dịu, chăm chỉ, đảm đang như con rùa.

Tranh “Nhân nghĩa”, với hình ảnh “Em bé trai ôm con cóc” hay còn gọi: “Trai tài ôm cóc tía” cầu chúc em bé sẽ học hành hiển đạt. Chữ “Nhân Nghĩa” ấy chính là lời cầu chúc cho các cháu bé được tặng tranh có được cái Nhân, cái Nghĩa như con cóc tía trong truyện cổ. Tuy nhỏ bé, song cóc dám lên tiếng kiện cả ông trời để đòi mưa cho dân làng.

13. Gà dạ xướng

Gà Dạ Xướng là tên một bức tranh gà trong kho tàng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng của Việt Nam. Bức tranh như là lời nhắc nhở về chữ tín mà người đời cần nhớ qua biểu hiện tiếng gà năm canh, dù trong hoàn cảnh nào, dù nắng mưa hay giá rét không bao giờ sai.

Một chú gà trống đứng co một chân (Kim kê độc lập  tư thế giống gà đại cát). Mào, cánh, đuôi, lông mã  được cách điệu rất đẹp. Trên tranh có chữ “Dạ xướng ngũ canh hoà” (Đêm gáy năm canh đều đặn). Theo quan niệm xưa, tiếng gà gáy xua tan tà ma, quỷ quái, mang tới may mắn cho con người và gia đình.

Treo bức tranh Gà Dạ Xướng trong nhà chính là mang ý nghĩa nhắc nhở tính kỷ luật, cái tín không sai hẹn. Nên bức tranh còn có thể treo tại phòng làm việc đều được.

14. Đu quay

Tranh Hội Đu Quay hay tranh Đu Quay là một trong những bức tranh Đông Hồ mô tả những nét đẹp văn hóa của nông dân Việt Nam. Bức tranh thể hiện sự giao hòa giữa trời và đất ngụ ý cầu mong cho thời tiết yên lành mùa màng bội thu. Đồng thời chò chơi còn thể hiện tình yêu đôi lứa trong sáng và khát vọng bay cao của tuổi trẻ trong tương lai.


15. Chăn trâu đọc sách (Mục đồng đọc sách)

Tranh dân gian Đông Hồ “Mục đồng đọc sách” với ý nghĩa mong con trẻ chăm chỉ học hành siêng năng.

16. Lý ngư vọng nguyệt

Tranh “Lý Ngư vọng nguyệt” (cá chép trông trăng) ý nói người học trò mong mỏi học tập rồi thi đỗ ví như “cá vượt vũ môn” hóa thành rồng.

Bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng này cầu mong sự thành công cho con cái và sự thanh bình cho gia đình. Dân gian có hình tượng “Cá Chép Hóa Rồng” hay còn gọi là “Cá Chép Vượt Vũ Môn” là biểu tượng của sự thành công.

Chính vì thế, bức tranh dân gian Đông Hồ cá Chép hay “Lý ngư vọng nguyệt” thể hiện mong muốn thành công của người xưa. Cũng như hình ảnh ánh trăng tròn in dưới đáy nước mang ý nghĩa cầu mong sự thanh bình.

17. Gà đại cát nghinh xuân

Trong bức tranh “Đại cát”, gà được dân gian quan niệm vừa cấm quỷ, vừa cầu may. Tương tự như bức tranh gà Dạ Xướng, thì ở bức tranh Gà Đại Cát có đề hai chữ “Đại Cát”.

Chú gà “Đại cát nghênh xuân” biểu thị cho sự may mắn và thuận lợi trong những sự kiện trọng đại của con người. Như xây nhà, dựng vợ, gả chồng. Đây là môt bức tranh dân gian Đông Hồ đã đi vào lòng người Việt Nam mang theo lời chúc ý nghĩa: “Mùa Xuân sẽ gặp nhiều đại cát”.

18. Thầy đồ cóc

Thầy Đồ Cóc là bức tranh dân gian Đông hồ mang ý nghĩa chúc tụng. Thường được mọi người mua tặng cho các cháu nhỏ, các em học sinh, sinh viên với hy vọng con mình sẽ chăm chỉ học hành, ngày một thông minh sáng dạ.

Bức tranh được thể hiện qua một thế giới của cóc, nhái, ếch ương đang nhộn nhịp trong lớp học với một thầy ếch lớn ngồi chễm chệ trên chiếc sập đang dạy học.

19. Tranh thiên hạ thái bình

Thiên Hạ Thái Bình là một bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng ngụ ý cho đất nước thịnh vượng. Trị quốc – an dân – bình thiên hạ. Nước có bình nhà nhà mới yên vui đó là mong ước được gửi gắm qua bức tranh Đông Hồ.

Tranh thiên hạ thái bình thuộc dòng tranh Tết chúc tụng trong tranh dân gian Đông Hồ. Với hình ảnh một con công có nhiều màu sắc sặc sỡ đứng rang hai cánh bên gốc hoa hồng. Thuộc dòng tranh in khắc gỗ nổi tiếng Đông Hồ.

20. Tranh mục đồng thả diều

 “Em bé chăn trâu thả diều”, còn tờ tranh đối lại là Em bé chăn trâu thổi sáo như đã giới thiệu ở mẫu tranh số 6 thường được ghép thành một cặp tranh đối nhau treo trong nhà ngày Tết.

Các nghệ nhân xưa không đặt tên cụ thể để người xem trông hình mà gọi. Đó chính là đặc trưng riêng của dòng tranh dân gian, bình dị mộc mạc và gần gũi. Để dân gian truyền tai nhau về những bức tranh Đông Hồ với hình ảnh ẩn dụ đầy ý nghĩa.

-------------------
Về chúng tôi...
Tranhdongho.com chuyên cung cấp:
+ Các tác phẩm tranh ký họa phong cảnh quê hương đất nước
Các bạn có thể dùng làm: quà tặng lễ tết, tân gia, chúc tụng, tặng cho khách nước ngoài...rất ý nghĩa!

Các tác phẩm được chúng tôi tự họa hoặc đặt chính gốc từ làng nghề truyền thống với nguyên liệu chính: giấy dó, tre trúc và màu tự nhiên từ thiên nhiên cây cỏ thân thuộc gần gũi như: màu chàm, nghệ, quả cậy...nên có thể nói là bền vĩnh cửu. Phần phối màu, cắt xén, ghép khung...thành phẩm chúng tôi sẽ trực tiếp làm thủ công 100%, để đảm bảo chất lượng , sự đơn giản nhưng tinh tế, đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

* Luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền dạy kinh nghiệm, kiến thức tranh dân gian, cách làm... cho các bạn có cùng sở thích, có năng khiếu hội họa.

SĐT tư vấn ý nghĩa và lựa chọn các dòng tranh: 093 464 1088

Các bức tranh đông hồ nổi tiếngtranh đông hồ đám cưới chuộttranh đông hồ vinh hoatranh đông hồ phú quýtranh đông hồ công thành doanh toạitranh đông hồ cá chéptranh đông hồ mục đồng thổi sáotranh đông hồ vinh quy bái tổtranh đông hồ tứ quý sen vịttranh đông hồ tứ quý tố nữtranh đông hồ tứ quý hạctranh đông hồ đàn gà mẹ con, tranh đông hồ gà trống hoa hồng, tranh đông hồ hội làng, tranh đông hồ đàn lợn âm dươngtranh đông hồ đánh ghentranh đông hồ hứng dừatranh đông hồ nhân trí lễ nghĩa, tranh đông hồ gà dạ xướng, tranh đông hồ đu quay, tranh đông hồ mục đồng đọc sách, tranh đông hồ lý ngư vọng nguyệttranh đông hồ gà đại cát nghinh xuân, tranh đông hồ thầy đồ cóc, tranh đông hồ thiên hạ thái bình ...

Các tin khác