Chuyên mục

Tin tức
» Tranh giấy diệp, giấy đó
Nét dân gian của tranh Đông Hồ không chỉ nằm ở bố cục, hình ảnh rất đặc trưng còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in. Người làng Đông Hồ thường mua giấy dó - làm từ vỏ cây dó, cũng sản xuất lại Bắc Ninh - và sau đó lấy vỏ con sò điệp tán nhuyễn trộn với hồ nếp và quét lên giấy dó, đem đi phơi khô.
» Tính cộng sinh trong tranh dân gian đông hồ
Từ xưa đến nay, khi nhắc đến giá trị tư tưởng của bức tranh “Đám cưới chuột” nổi tiếng của làng tranh Đông Hồ, người ta nói nhiều đến sự đấu tranh giai cấp trong xã hội phong kiến.
» Các bài thơ về tranh đông hồ: Đám Cưới Chuột
Trạng Chuột ơn vua cưới vợ làng,

 Kiệu son lộng lẫy lọng hoa vàng!

 Nàng dâu xứ chuột chân đi đất,

 Ngón nhỏ bùn non vẫn dính chân!
» Tranh tứ bình trong dòng tranh dân gian Đông Hồ
Tranh tứ bình giàu tính lãng lãng mạn, đường nét tinh tế, sang trọng, tranh khổ lớn nên rất phù hợp với những gian nhà rộng rãi, khang trang.
» Các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng
Trong kho tàng tranh Đông Hồ có hàng trăm bức tranh với nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng thông dụng phổ biến nhất là một số bức tranh như: đám cưới chuột, cặp vinh hoa phú quý, bộ tranh tứ quý....

» Phân loại tranh dân gian Đông Hồ
Có rất nhiều cách phân loại dòng tranh dân gian Đông Hồ, nhưng phổ biến nhất là phân tranh Đông Hồ theo 5 thể loại:
» Những sự thật thú vị liên quan tới Tranh Đông Hồ, Bắc Ninh.
» Người lưu giữ 400 bản khắc tranh Đông Hồ
» Nghệ thuật trong tranh Đông Hồ
» Lịch sử Tranh Đông Hồ
» Tranh tết tranh đông hồ
Dù ai buôn bán trăm nghề Nhớ đến tháng chạp thì về buôn tranh...
Tết đến xuân về, không thể bỏ qua thú chơi tranh. Bởi "Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc" đó là 4 thú chơi tao nhã của người Việt xưa. Tranh Tết, không phải chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng thích chơi tranh. Tuy nhiên, tranh cho người lớn có phần khác so với trẻ em.
» Tranh Đông Hồ làm bằng cánh bướm
Tác phẩm của ông được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao về tính nghệ thuật lẫn sự độc đáo. Đến nay, dù đã gần vào tuổi thất thập nhưng ông vẫn hăng say sáng tạo với mong muốn để lại cho cháu con một dòng tranh mang thương hiệu Việt Nam.
» Tranh Đông Hồ "Đám cưới chuột"
Nhân vật mèo cường hào ác bá, họ hàng nhà chuột thấp cổ bé họng cả đời không được sống yên thân vì lo sợ sẽ bị mèo ăn thịt. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, bức tranh còn một màu sắc khác, màu sắc mang tính triết học mà giản dị của sự cộng sinh và chính điều này tạo nên những giá trị tư tưởng mang đậm văn hóa Việt.
» Lý giải khác về ý nghĩa bức trang đông hồ Đám cưới chuột
Trong dòng tranh Đông Hồ được nhiều người biết tới nhất là bức tranh Đám cưới chuột có từ 500 năm trước - một bức tranh vừa hài hước vừa châm biếm sâu xa. Hài hước ở chỗ, chuột nào lại có chuột đi rước dâu, lấy vợ; nghệ nhân dân gian đã thổi hồn vào bức tranh, nhân hoá con chuột để nó mang dáng dấp con người. Châm biếm ở chỗ chú rể chuột muốn đón dâu phải mang chim, mang cá đến cống cho mèo. Trên bức tranh có hai chữ Nghinh hôn chỉ đám cưới. Con mèo trong bức tranh đại diện cho tầng lớp thống trị xưa. Còn con chuột là hình ảnh của những người nông dân trong xã hội cũ.
» Tranh đông hồ Trê cóc tranh con
Bức tranh này chính là minh họa lại “Truyện Trê và Cóc” đã lưu truyền rất lâu trong dân gian. Truyện rằng: Vợ chồng nhà Trê rất giàu có nhưng già rồi mà vẫn chưa có con.
» Ý nghĩa tranh Vinh Hoa
Ngày Tết treo cặp tranh vinh hoa-phú quý mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình có cuộc sống giàu sang, con cái tròn đầy, có trai, có gái. Vinh hoa - Phú quý là ước mơ bao đời nay của người dân lao động.
» Tranh đông hồ Gà đại cát
Tranh đông hồ Gà đại cát thể hiện một lời chúc tụng và ước vọng cho một cuộc sống may mắn. Trong tiếng Hán, đại kê (gà trống) gần âm với chữ đại cát. Đây là nội dung của một quẻ bói tốt nhất cho công việc hoặc tương lai của con người được sử dụng trong tranh thay cho lời chúc lành mà người ta gửi đến nhau trong ngày xuân.

» Thanh toán và giao hàng
Quy định thanh toán - vận chuyển - giao hàng
» Hướng dẫn đặt hàng
Quý khách có thể lựa chọn các hình thức đặt hàng phù hợp với Quý khách sau đây: