Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18

Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18
Views 317

Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18

Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18

Mã sản phẩm:  MS18
Giá:  800.000 VNĐ
Trạng thái:  Còn hàng

Số lượng:

Thông tin sản phẩm
+ Thể loại: Tranh dân gian Đông Hồ
+ Nguồn gốc: Tranh được làm từ làng nghề: Xã song hồ,  Huyện thuận thuận thành, Tỉnh Bắc Ninh
+ Chất liệu tranh: Giấy dó, màu vẽ được làm từ nguyên liệu tự nhiên
+ Chất liệu khung tranh: khung tre hun khói
+ Kích thước: 30 x 40 (không bao gồm khung tranh)

Ý nghĩa:

Bức tranh miêu tả một chú bé thổi sáo ngồi trên lưng trâu. Trên đầu chú là một lá sen tỏa rộng. Dưới mặt đất là cỏ. Nhìn tranh ta thấy bố cục hài hòa, thuận mắt, vừa chặt chẽ lại vừa phóng khoáng. Hình vẽ và mầu sắc chỉ đơn giản với đen, xanh, hồng, đỏ, nâu, trắng có tính cách điệu cao vì đã đơn giản được các hình ảnh trâu, người, sáo, lá sen, cỏ. Đường nét to, chắc khỏe nhưng không bị khô cứng. Trong tranh, các khoảng trống không đều nhau nên đã tạo ra tính nhịp điệu cao. Chữ trong bức tranh vừa minh hoạ cho chủ đề vừa khiến cho bố cục tranh thêm hợp lý, sinh động.

Cặp tranh Em bé chăn trâu, theo thói chơi tranh Tết dán theo bộ đăng đối nhau cùng tiến vào giữa, thì tờ tranh ở mảng tường bên trái được gọi là Em bé chăn trâu thả diều, còn tờ tranh đối lại là Em bé chăn trâu thổi sáo. Cách gọi tên tranh như thế chỉ là “trông mặt đặt tên”. Các nghệ nhân xưa không đặt tên cụ thể để người xem trông hình mà gọi, nhưng ở hai bức tranh này vốn xưa ở mỗi bức có một câu chữ, do đó mọi người thường lấy đó làm tên tranh. Câu chữ ở bức thả diều là NHẤT RƯƠNG PHÚC LỘC ĐIỀN và ở bức thổi sáo là HÀ DIỆP CÁI THANH THANH. Năm chữ cắt thành hai hàng dọc không chỉ nói lên ý tứ của hình tượng mà còn tham gia vào bố cục của tranh. Với người chơi tranh là nông dân hầu hết không biết chữ, đã mấy ai đọc được và ngay cả khi đọc được thì cũng thật ít người hiểu được thâm ý. Vì thế giá trị của những dòng chữ này trước hết - cơ bản là làm cho bố cục tranh được trọn vẹn, đầy đặn như ước mơ đầu xuân của mọi người. 
  • Bức tranh này nổi bật hình ảnh chú bé thổi sáo và trâu. Người Việt Nam sống bằng nông nghiệp, xuất phát từ gốc nông nghiệp vì vậy có sự tôn trọng và ước mong cuộc sống hoà hợp, vui vẻ với thiên nhiên. Cậu bé ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn. Sự tôn trọng trong văn hoá Việt xuất phát từ sự phụ thuộc nhiều của người nông dân vào thiên nhiên, mong hoà hợp với thiên nhiên để “thiên thời địa lợi nhân hoà” làm nông cho thuận.
  • Con trâu là con vật mà nhà nông không thể thiếu “Con trâu là đầu cơ nghiệp” giúp họ cày bừa, kéo vác. Trâu trong bức tranh này trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh. Đôi tai vểnh lên nghe ngóng, chân tung tăng như nhảy theo tiếng sáo, mặt vui vui nhìn cuộc đời, đuôi vây vẩy ngộ nghĩnh. Dường như trâu cũng đang thưởng thức âm nhạc và cảm thấy vui sướng. Điều đó có thể nói trâu không chỉ giúp cho nhà nông làm việc mà nó còn là một người bạn tinh thần của họ. Trâu khoẻ với gam màu nóng và đường viền chân tạo sự chắc, vững. Chú bé trên lưng trâu trông thật khôi ngô, khỏe đẹp. Khôi ngô biểu hiện qua ngũ quan trên khuôn mặt thật hài hòa, cân đối. Khỏe đẹp qua nước da hồng hào và thế ngồi vững chãi - khoanh hai chân vào nhau. Chú thật là một cậu bé tài năng: vừa biết chăn trâu lại vừa thổi được sáo.
  • Cậu bé ấy không ngồi hẳn trên trâu mà là ngồi trên một thảm hoa đặt trên lưng trâu và được trang trí bằng những bông hoa gam trầm rất sắc nét. Ngoài ra, dưới chân cậu, trên tấm thảm còn có những búp sen, lá sen, hoa sen, cọng sen với cách sắp xếp khác nhau trông thật vui mắt. Cách sắp xếp rất hay và biểu cảm. Cỏ dưới chân trâu có ba bụi nhưng mỗi bụi một vẻ không bụi nào giống bụi nào, lối chuyển động của cỏ hết sức sinh động. Nền vàng kem đã làm nổi bật những hình tượng chính trong tranh.

Về tính minh triết của bức tranh:
  • Triết lý âm dương được biểu hiện rõ đó là: thấp - cao; đất - trời; cỏ - sen; tối - sáng; mầu đen - mầu đỏ. Mầu đỏ nâu thường là mầu của niềm vui nhẹ nhàng, sự tốt lành. Còn mầu xanh là mầu của sự sống. Mầu đen trong tranh không hề làm “thủng” bức tranh mà trái lại nó mang đến cho tranh sự khoẻ khoắn, khiến cho màu có độ chín. Mô hình ý nghĩa phồn thực cũng có trong bức tranh này.
  • Dấu hiệu điển hình của nó là số nhiều: cỏ cây thể hiện được mùa, trời đất thuận hòa thì cây cối mới sinh sôi. Xem tranh ta có thể thấy được sự hài hòa giữa con người với môi trường tự nhiên do lối tư duy âm dương từ trong máu thịt của người Việt Nam. Đặc biệt hơn là dân tộc ta sống bằng tương lai với tinh thần lạc quan. Chỉ đứa trẻ chăn trâu đã yêu đời, yêu cuộc sống thiên nhiên đến vậy. Đó chính là khát vọng ngàn đời của người dân Việt Nam nói chung và làng tranh Đông Hồ nói riêng gửi vào bức tranh này.
  • Bức tranh có tính biểu cảm cao, nó mang đến cho người xem tính tư duy và sự thích thú. Nét văn hóa trong tranh cần được phát huy và bảo tồn để tranh Đông Hồ sống mãi về sau.
Về chúng tôi...
Tranhdongho.com chuyên cung cấp:
+ Các tác phẩm tranh ký họa phong cảnh quê hương đất nước
Các bạn có thể dùng làm: quà tặng lễ tết, tân gia, chúc tụng, tặng cho khách nước ngoài...rất ý nghĩa!

Các tác phẩm được chúng tôi tự họa hoặc đặt chính gốc từ làng nghề truyền thống với nguyên liệu chính: giấy dó, tre trúc và màu tự nhiên từ thiên nhiên cây cỏ thân thuộc gần gũi như: màu chàm, nghệ, quả cậy...nên có thể nói là bền vĩnh cửu. Phần phối màu, cắt xén, ghép khung...thành phẩm chúng tôi sẽ trực tiếp làm thủ công 100%, để đảm bảo chất lượng , sự đơn giản nhưng tinh tế, đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

* Luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền dạy kinh nghiệm, kiến thức tranh dân gian, cách làm... cho các bạn có cùng sở thích, có năng khiếu hội họa.

SĐT tư vấn ý nghĩa và lựa chọn các dòng tranh: 093 464 1088

Các bức tranh đông hồ nổi tiếngtranh đông hồ đám cưới chuộttranh đông hồ vinh hoatranh đông hồ phú quýtranh đông hồ công thành doanh toạitranh đông hồ cá chéptranh đông hồ mục đồng thổi sáotranh đông hồ vinh quy bái tổtranh đông hồ tứ quý sen vịttranh đông hồ tứ quý tố nữtranh đông hồ tứ quý hạctranh đông hồ đàn gà mẹ con, tranh đông hồ gà trống hoa hồng, tranh đông hồ hội làng, tranh đông hồ đàn lợn âm dươngtranh đông hồ đánh ghentranh đông hồ hứng dừatranh đông hồ nhân trí lễ nghĩa, tranh đông hồ gà dạ xướng, tranh đông hồ đu quay, tranh đông hồ mục đồng đọc sách, tranh đông hồ lý ngư vọng nguyệttranh đông hồ gà đại cát nghinh xuân, tranh đông hồ thầy đồ cóc, tranh đông hồ thiên hạ thái bình ...

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI
Tranh đông hồ Hoàng Đế Quang Trung - mã số Mã số 24
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ hai bà Trưng - mã số Mã số 21
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Lễ Trí - mã số MS28
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ  Nhân Nghĩa - mã số MS26
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Đánh Ghen - mã số Mã số 22
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Tố Nữ - mã số Mã số 25
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thả Diều - mã số Mã số 23
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Mục Đồng Chăn Trâu Thổi Sáo - Mã số MS18
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề vinh hoa: bé trai ôm gà - mã số Mã số 20
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề phú quý: bé gái ôm vịt - mã số Mã số 19
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ đàn Cá chép,  thể hiện sung túc, hạnh phúc - mã số 10
400.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ thầy đồ cóc - mã số MS21
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ trọi gà - Mã số 16
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con- Mã số MS14
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Đàn lợn âm dương - mã số 09
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh Đông Hồ Đám Cưới Chuột - Mã số 17
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ Vinh quy bái tổ - mã số MS11
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề công thành danh toại - mã số MS03
800.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề vinh hoa: bé trai ôm gà - mã số MS01
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề phú quý: bé gái ôm vịt - mã số MS02
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh Đông Hồ hình con hổ có tác dụng trừ tà khí, trấn an - Mã số MS12
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ cá chép, biểu tượng cho ý thức và nghị lực vươn lên trong cuộc sống - mã số MS04
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh Đông Hồ mục đồng thổi sáo - Mã số 13
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề phú quý: bé gái ôm vịt - mã số MS07
600.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ chủ đề vinh hoa: bé trai ôm gà - mã số MS08
600.000 VNĐ
[còn hàng]