Tranh đông hồ tứ quý hạc

Tranh đông hồ tứ quý hạc
Views 331

Tranh đông hồ tứ quý hạcTranh đông hồ tứ quý hạcTranh đông hồ tứ quý hạcTranh đông hồ tứ quý hạcTranh đông hồ tứ quý hạc

Tranh đông hồ tứ quý hạc

Mã sản phẩm: 
Giá:  2.200.000 VNĐ
Trạng thái:  Còn hàng

Số lượng:

Thông tin sản phẩm
+ Thể loại: Tranh dân gian Đông Hồ
+ Nguồn gốc: Tranh do nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh - Nữ nghệ nhân duy nhất của làng tranh Đông Hồ vẽ
+ Chất liệu tranh: Giấy điệp (giấy dó phủ điệp), màu vẽ được làm từ nguyên liệu tự nhiên
+ Chất liệu khung tranh: 
+ Kích thước: 30 x 100 (không bao gồm khung tranh). Nhận đặt hàng các kích thước theo yêu cầu.

Ý nghĩa:
Tranh Đông hồ Tứ quý hạc thuộc loại tứ bình (bốn bức) khổ lớn, vẽ cảnh bốn mùa trong năm là: Xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa có một loài cây, loài hoa đặc trưng. Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông: cây trúc, cây thông (tùng). Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa ấy phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật.

Như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc) v.v…Tuy nhiên trong tranh dân gian Đông hồ vẫn có những cách vẽ ngẫu hứng phá luật để làm bức tranh thêm giàu màu sắc như: Vẽ cây Tùng đi với chim Công, hoa hồng đi với chim Phượng, phù dung đi với chim Loan Phượng, hạc đi với mai/đào.

Trên mỗi bức tranh vẽ cây hoa, chim chóc theo mùa và mỗi bức đều được đề một câu thơ nêu bật chủ đề. Tranh và thơ hòa quyện với nhau như một thể hữu cơ. Thơ là tranh bằng lời – Tranh là thơ bằng đường nét. Bốn câu thơ đề tranh:

Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch
Hạ nhật hồng hoa đấu hảo kỳ
Cúc ngạo thu tình hương vạn hộc
Tùng lăng đông tuyết ngọc thiên chi”

Khi vẽ tranh người nghệ nhân khéo léo kết hợp các loại cây theo từng mùa với từng loài chim quý để mỗi bức tranh là một lời chúc cho chủ nhân:
Bức tranh hoa mai và chim hạc trong bộ tranh Đông hồ tứ quý bốn mùa là biểu tượng của xuân về niềm vui sự trường tồn. Đây là câu chúc gia đình luôn luôn vui vẻ hạnh phúc.

IMG-6945.jpg

Bức tranh hoa hồng và chim phượng trong bộ tranh tứ quý Bốn mùa của tranh Đông hồ: Hoa hồng là loài hoa phồn thịnh, phượng hoàng là biểu tượng của sự cao quý loài chim của sự hòa bình thịnh vượng. Vì vậy bức tranh có ý cầu chúc đỗ đạt danh vọng phú quý.
 
IMG-6943.jpg

Bức loan phượng bên hoa phù dung: Loan phượng là vợ chồng, phù dung là loài hoa nở vào mùa thu và kéo dài tới tận mùa đông, phù dung nở khi hầu hết các loài cây khác lá đã vàng và không còn ra hoa. Bức tranh có ý nghĩa vợ chồng luôn đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thử thách.

IMG-6944.jpg

Bức đôi chim Công bên cây tùng: Con công tượng trưng cho sự bình an thịnh vượng. Tùng là biểu tượng của bậc hiền triết, cao niên. Bức này là cầu vợ chồng sống mạnh khỏe hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

IMG-6942.jpg

Toàn bộ ý nghĩa của bộ tranh là lời chúc gia đình luôn luôn hạnh phúc, mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, vạn thọ trường xuân. Đây thực sự là Một bức tranh “quý” để treo trong phòng khách của gia đình.

Chính vì ý nghĩa trên nên Tranh dân gian Đông Hồ – Tứ quý hạc thường được mua về để treo ở đại sảnh hay phòng khách của gia đình. Những “đại gia” cũng tìm kiếm những bức tranh tứ hạc này để treo trong nhà mong cầu hạnh phúc dài lâu.

Hiểu được tranh dân gian Đông Hồ thì mới chơi tranh dân gian Đông Hồ, và khi đó bạn mới có niềm tự hào khi treo tranh ở phòng khách và giới thiệu về ý nghĩa của nó cho khách mỗi lần đến chơi gia đình. Vậy đó, đó chính là lý do mà tranh dân gian Đông Hồ vẫn luôn sống mãi và ngày càng phát triển dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử.
-------------------
Về chúng tôi...
Tranhdongho.com chuyên cung cấp:
+ Các tác phẩm tranh ký họa phong cảnh quê hương đất nước
Các bạn có thể dùng làm: quà tặng lễ tết, tân gia, chúc tụng, tặng cho khách nước ngoài...rất ý nghĩa!

Các tác phẩm được chúng tôi tự họa hoặc đặt chính gốc từ làng nghề truyền thống với nguyên liệu chính: giấy dó, tre trúc và màu tự nhiên từ thiên nhiên cây cỏ thân thuộc gần gũi như: màu chàm, nghệ, quả cậy...nên có thể nói là bền vĩnh cửu. Phần phối màu, cắt xén, ghép khung...thành phẩm chúng tôi sẽ trực tiếp làm thủ công 100%, để đảm bảo chất lượng , sự đơn giản nhưng tinh tế, đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

* Luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền dạy kinh nghiệm, kiến thức tranh dân gian, cách làm... cho các bạn có cùng sở thích, có năng khiếu hội họa.

SĐT tư vấn ý nghĩa và lựa chọn các dòng tranh: 093 464 1088

Các bức tranh đông hồ nổi tiếngtranh đông hồ đám cưới chuộttranh đông hồ vinh hoatranh đông hồ phú quýtranh đông hồ công thành doanh toạitranh đông hồ cá chéptranh đông hồ mục đồng thổi sáotranh đông hồ vinh quy bái tổtranh đông hồ tứ quý sen vịttranh đông hồ tứ quý tố nữtranh đông hồ tứ quý hạctranh đông hồ đàn gà mẹ con, tranh đông hồ gà trống hoa hồng, tranh đông hồ hội làng, tranh đông hồ đàn lợn âm dươngtranh đông hồ đánh ghentranh đông hồ hứng dừatranh đông hồ nhân trí lễ nghĩa, tranh đông hồ gà dạ xướng, tranh đông hồ đu quay, tranh đông hồ mục đồng đọc sách, tranh đông hồ lý ngư vọng nguyệttranh đông hồ gà đại cát nghinh xuân, tranh đông hồ thầy đồ cóc, tranh đông hồ thiên hạ thái bình ...

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI
Tranh đông hồ tứ quý tố nữ
2.500.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ tứ quý sen vịt
2.200.000 VNĐ
[còn hàng]
Tranh đông hồ tứ quý hạc
2.200.000 VNĐ
[còn hàng]